Để bắt đầu với bất cứ một công việc nào đó, bạn đều phải cần đến một đơn xin việc làm. Đơn xin việc làm hay thường được gọi với cái tên thư xin việc là cơ hội tuyệt vời để bạn gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây chính là thứ thu hút nhà tuyển dụng xem CV của bạn, cho họ thấy tại sao bạn muốn được làm công việc này và nhấn mạnh sự phù hợp của bạn với công việc đó. CV của bạn có thể cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp nhưng đơn xin việc làm mới chính là thứ sẽ lôi kéo sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Vậy tại sao đơn xin việc làm lại quan trọng? Cần lưu ý gì khi viết đơn xin việc làm? Nếu bạn đang muốn viết một đơn xin việc làm mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao đơn xin việc làm lại quan trọng?

Hầu hết mọi người đều dành nhiều thời gian để trau chuốt cho CV mà xem nhẹ vai trò của đơn xin việc làm. Tuy nhiên, đơn xin việc làm lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân, nêu lý do cụ thể tại sao mình ứng tuyển vị trí này và đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc đó. Đồng thời, điều này cũng giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đang bỏ trống.

Đơn xin việc làm lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân, nêu lý do cụ thể tại sao mình ứng tuyển vị trí này và đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc đó.

Đơn xin việc làm lại chính là cơ hội đầu tiên để bạn giới thiệu bản thân, nêu lý do cụ thể tại sao mình ứng tuyển vị trí này và đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc đó.

Thể hiện suy nghĩ, tính cách của ứng viên

Các CV thường chỉ liệt kê danh sách những nơi ứng viên làm việc và theo học, trong khi đơn xin việc làm sẽ cho nhà tuyển dụng cái nhìn sâu hơn vào cách ứng viên suy nghĩ và thể hiện bản thân. Nhiều nhà tuyển dụng có thể thấy được nhiều điều bao gồm phong cách, sự hài hước và cá tính của một ứng viên thông qua đơn xin việc làm, văn bản mẫu hơn là sơ yếu lý lịch.

Đơn xin việc làm khác với CV

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa đơn xin việc làm và CV, mọi người thường cho rằng chỉ cần gửi CV xin việc là đủ, nhưng sự thật không phải như vậy. Nếu CV là một bản mô tả ngắn gọn về năng lực, khả năng của ứng viên thì đơn xin việc làm lại là cách ứng viên cho nhà tuyển dụng biết về suy nghĩ cũng như mối quan tâm của ứng viên tới công ty. Vì vậy, ứng viên nên thể hiện bản thân thật tốt qua cả 2 hình thức trên để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Viết ngắn gọn, súc tích

Nhà tuyển dụng thường không có nhiều thời gian để đọc hết tất cả hồ sơ của ứng viên nên nếu bạn viết đơn xin việc làm quá dài thì nhà tuyển dụng sẽ không chú ý đến nó. Bởi vậy, bạn nên viết đơn xin việc làm ngắn gọn, súc tích, đi ngay vào những điểm chính và chia thành các đoạn ngắn khoảng 6-8 dòng.

Bạn nên viết đơn xin việc làm ngắn gọn, súc tích, đi ngay vào những điểm chính và chia thành các đoạn ngắn khoảng 6-8 dòng.

Bạn nên viết đơn xin việc làm ngắn gọn, súc tích, đi ngay vào những điểm chính và chia thành các đoạn ngắn khoảng 6-8 dòng.

Cá nhân hóa thư xin việc

Nếu sơ yếu lý lịch thường được viết theo mẫu có sẵn thì đơn xin việc làm lại được viết một cách thoải mái hơn, giúp bạn thể hiện được tính cách, phong cách của mình. Để có thể chinh phục nhà tuyển dụng, bạn nên sử dụng sự hài hước một cách thích hợp kết hợp với giọng văn chuyên nghiệp và thân thiện trong đơn xin việc làm.

Nêu bật những điểm mạnh của ứng viên

Trong đơn xin việc làm, ứng viên hãy cố gắng nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Ứng viên cũng có thể đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài từ khóa và sử dụng chúng trong đơn xin việc làm để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển.

Nêu rõ lý do ứng viên gửi hồ sơn xin việc

Nếu ứng viên mong đợi nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ của bạn, hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty, đó sẽ là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty, đó sẽ là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Hãy trình bày lý do tại sao bạn chú ý đến vị trí công việc này và sự quan tâm của bạn đến công ty, đó sẽ là điểm sáng giúp bạn đi tiếp vào vòng sau.

Đề tên người nhận cụ thể

Nếu tin tuyển dụng không ghi rõ người nhận cụ thể thì bạn có thể tìm hiểu xem người đó là ai bằng cách gọi điện trực tiếp cho nhà tuyển dụng hoặc hỏi bộ phận thư ký, tiếp tân. Sau đó, bạn hãy mở đầu đơn xin việc làm với lời chào “Kính gửi ông A, bà B” thay vì chung chung như “Kính gửi công ty XX”.

Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt?

Trong đơn xin việc làm, bạn hãy cố gắng nhấn mạnh các kỹ năng, tài năng của bản thân và những kinh nghiệm để nhà tuyển dụng thấy được bạn chính là mảnh ghép hoàn hảo cho vị trí đang thiếu sót. Nếu bạn từng tham gia công việc tình nguyện có liên quan hoặc kinh nghiệm chuyên môn bao gồm công việc đang ứng tuyển thì cũng hãy thể hiện điều đó trong đơn xin việc làm để thu hút nhà tuyển dụng.

Tập trung vào nhu cầu của công ty

Hãy tìm hiểu kỹ về công ty và những khó khăn họ đang gặp phải cùng những phẩm chất mà họ tìm kiếm ở nhân viên và mục tiêu tương lai của họ. Sau đó, bạn hãy khéo léo sử dụng đơn xin việc làm để chứng tỏ rằng bạn chính là giải pháp cho những vấn đề đó. Đơn xin việc làm sẽ có hiệu quả nếu bạn nên lên những gì bạn có thể làm cho công ty chứ không phải những gì công ty mang lại cho bạn.

Đơn xin việc làm sẽ có hiệu quả nếu bạn nên lên những gì bạn có thể làm cho công ty chứ không phải những gì công ty mang lại cho bạn.

Đơn xin việc làm sẽ có hiệu quả nếu bạn nên lên những gì bạn có thể làm cho công ty chứ không phải những gì công ty mang lại cho bạn.

Không chứa thông tin tiêu cực

Đừng bao giờ đề cập đến những mâu thuẫn với công ty cũ hoặc nhận xét châm biếm trong đơn xin việc làm. Nếu bạn nói xấu công ty cũ thì người phỏng vẫn cũng sẽ lo sợ điều đó xảy ra với công ty mới trong tương lai nếu tuyển bạn vào làm việc.

Ghi rõ các thông tin về mức lương

Nguyên tắc hàng đầu là phải luôn luôn ghi rõ mức lương bạn mong muốn và mức bạn đã được trả ở công ty cũ trong đơn xin việc làm nếu nhà tuyển dụng yêu cầu. Việc bỏ qua thông tin này có thể khiến hồ sơ của bạn bị bỏ qua. Bạn cũng nên chú ý không nên đưa thông tin về tiền lương và các chế độ phúc lợi vào CV mà chỉ đều cập trong đơn xin việc làm.

Cung cấp thông tin liên lạc

Hãy thể hiện sự chủ động trong đơn xin việc làm của bạn bằng cách đề nghị một cuộc phỏng vấn cá nhân, cung cấp đầy đủ thông tin, số điện thoại, email của bạn để nhà tuyển dụng có thể liên lạc bất cứ lúc nào. Bạn cũng nên cung cấp rõ số điện thoại và email để cung cấp thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào khi cần thiết.

Bạn nên cung cấp rõ số điện thoại và email để cung cấp thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào khi cần thiết.

Bạn nên cung cấp rõ số điện thoại và email để cung cấp thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào khi cần thiết.

Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Lời cảm ơn là cơ hội để các ứng viên giỏi có khả năng khiến mình trở nên khác biệt với đám đông. Một đơn xin việc làm sẽ được kết thúc một cách chuyên nghiệp với những từ ngữ lịch sự nhằm bày tỏ mong muốn làm việc cho công ty và cũng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc đơn xin việc làm của bạn. Điều này sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội bước vào vòng phỏng vấn hơn.

>>> Xem thêm:

Đọc kỹ và kiểm tra lại thông tin

Hãy đọc kỹ và kiểm tra lại đơn xin việc làm trước khi gửi đi để chắc chắn mình không mắc lỗi chính tả. Bạn cũng nên kiểm tra lại tên công ty, nhà tuyển dụng, địa chỉ, vị trí công việc chính xác để tránh nhầm lẫn, đặc biệt khi bạn gửi đơn xin việc làm tới nhiều công ty một lúc.

Hãy đọc kỹ và kiểm tra lại đơn xin việc làm trước khi gửi đi để chắc chắn mình không mắc lỗi chính tả.

Hãy đọc kỹ và kiểm tra lại đơn xin việc làm trước khi gửi đi để chắc chắn mình không mắc lỗi chính tả.

Bạn thấy đó, một đơn xin việc làm tốt và chu đáo chính là chìa khóa đáng tin cậy nhất để tạo cho nhà tuyển dụng sự chú ý nhất định mà bạn có và sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn. Hãy tự tin thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất qua đơn xin việc làm để có được công việc đáng mơ ước. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân trong tương lai.