Thời xưa, phụ nữ thường không được học hành đầy đủ và tham gia vào những công việc trọng đại mà chỉ được ở nhà nấu ăn, chăm sóc con cái, nhà cửa, cha mẹ chồng. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều phụ nữ đã chứng minh được vị thế của mình và thành công với nhiều cương vị lớn ngoài xã hội. Cũng bởi vì vậy mà họ không có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình.

Do đó, nhu cầu tìm người giúp việc ngày càng tăng lên mạnh mẽ, nhất là ở các thành phố lớn. Vậy người giúp việc là gì? Lịch sử của công việc này ra sao? Có những loại giúp việc nào phổ biến trên thị trường hiện nay? Cùng xem những thông tin cơ bản về người giúp việc để chọn được những người giúp việc ưng ý cho gia đình mình nhé!

Định nghĩa người giúp việc

Người giúp việc là những người được các cá nhân hoặc gia đình thuê làm các việc nhà như nấu ăn, lau dọn, làm vườn hoặc chăm sóc trẻ em, người già, người bệnh theo yêu cầu của gia chủ.

Người giúp việc là những người được các cá nhân hoặc gia đình thuê làm các việc nhà như nấu ăn, lau dọn, làm vườn hoặc chăm sóc trẻ em, người già, người bệnh theo yêu cầu của gia chủ.

Người giúp việc là những người được các cá nhân hoặc gia đình thuê làm các việc nhà như nấu ăn, lau dọn, làm vườn hoặc chăm sóc trẻ em, người già, người bệnh theo yêu cầu của gia chủ.

Lịch sử của nghề giúp việc

Giúp việc nhà là một công việc có từ rất lâu trước đây. Trước kia, người giúp việc chủ yếu là phụ nữ hay họ còn được gọi là người hầu, nô tì,… nhưng hiện nay đã có rất nhiều nam giới tham gia vào lực lượng lao động không ngừng tăng cao này.

Giúp việc nhà đã từng bị coi là tầng lớp dưới đáy xã hội. Người giúp việc phải làm việc vất vả để đổi lấy cơm ăn, chỗ ở và đồng lương rẻ mạt. Các chủ nhà cũng thường tìm người giúp việc theo cách truyền thống, chủ yếu là qua sự giới thiệu của người quen hay người giúp việc cũ khi họ nghỉ việc.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, phụ nữ ngày càng khẳng định được vị thế của mình và bận rộn hơn với các công tác xã hội ở bên ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến nhu cầu tìm người giúp việc tăng cao, không chỉ đối với các gia đình thượng lưu như ngày trước mà ở cả các gia đình bình thường.

Hiện nay, người giúp việc có thể làm toàn thời gian (sống cùng chủ nhà) hoặc làm bán thời gian (giúp việc theo giờ) và công việc cũng ngày một phong phú, đa dạng hơn, thể hiện sự phát triển của xã hội. Ví dụ, người giúp việc có thể được thuê để phục vụ đồ ăn, đồ uống hay pha chế đồ uống trong các bữa tiệc tại gia,…

Nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, chuyên môn hóa, đảm bảo quyền lợi của cả chủ nhà và người giúp việc nên ngày càng có nhiều các cung ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc ra đời. Các công ty này cung cấp rất nhiều gói dịch vụ giúp việc, không chỉ cho các gia đình mà còn cho các công ty và cơ quan.

Hiện nay, người giúp việc có thể làm toàn thời gian (sống cùng chủ nhà) hoặc làm bán thời gian (giúp việc theo giờ) và công việc cũng ngày một phong phú, đa dạng hơn, thể hiện sự phát triển của xã hội.

Hiện nay, người giúp việc có thể làm toàn thời gian (sống cùng chủ nhà) hoặc làm bán thời gian (giúp việc theo giờ) và công việc cũng ngày một phong phú, đa dạng hơn, thể hiện sự phát triển của xã hội.

Một số loại giúp việc phổ biến trên thị trường hiện nay

Xét về thời gian làm việc, người giúp việc có thể phân thành 2 loại chính là giúp việc toàn thời gian và giúp việc theo giờ. Giúp việc toàn thời gian thường được chủ nhà bao ăn, ở và trả lương tháng theo hợp đồng. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chủ nhà lựa chọn thuê giúp việc theo giờ hơn do tính linh động và giúp tiết kiệm chi phí. Dịch vụ giúp việc theo giờ thường được cung cấp bởi các công ty giúp việc.

Một cách phân loại khác cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay chính là phân loại theo công việc mà người giúp việc đảm nhận. Chúng ta có thể liệt kê ra một số loại công việc như lau dọn, nấu ăn, trông trẻ, chăm sóc người già, làm vườn, quản gia, bảo vệ, dắt chó đi dạo,…

Một số quyền cơ bản của người giúp việc

Được hưởng lương phù hợp trên cơ sở thỏa thuận với chủ nhà.

Được nhận khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ chủ nhà theo quy định của pháp luật để tự lo bảo hiểm.

Được bố trí chỗ ăn, ở sạch sẽ hợp vệ sinh nếu có thỏa thuận.

Được chủ nhà trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Bên cạnh đó, tại Điều 181, 183 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định về nghĩa vụ của chủ nhà cũng như các hành vi bị nghiêm cấm đối với chủ nhà như ngược đãi, quấy rối, cưỡng bức, dùng vũ lực đối với người giúp việc, giao việc không theo hợp đồng, giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc.

Người giúp việc được hưởng lương phù hợp trên cơ sở thỏa thuận với chủ nhà.

Người giúp việc có quyền được hưởng lương phù hợp trên cơ sở thỏa thuận với chủ nhà.

Một số nghĩa vụ cơ bản của người giúp việc

Người giúp việc cần thực hiện các công việc được thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng lao động, bao gồm các công việc thường xuyên trong gia đình và các công việc khác trong gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại. Theo Điều 3 Nghị định số 27/2014/NĐ-CP quy định cụ thể về nghĩa vụ của người giúp việc như sau:

Các công việc thường xuyên trong gia đình.

Người giúp việc thực hiện các công việc trong gia đình bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ, chăm sóc người già, chăm sóc người bệnh, lái xe, làm vườn.

Các công việc khác trong gia đình.

Ngoài các công việc thường xuyên trên, người giúp việc còn cần thực hiện các công việc khác trong gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại bao gồm:

Nấu ăn cho các thành viên trong hộ gia đình mà không phải bán hàng ăn.

Người giúp việc có nghĩa vụ nấu ăn cho các thành viên trong hộ gia đình mà không phải bán hàng ăn.

Người giúp việc có nghĩa vụ nấu ăn cho các thành viên trong hộ gia đình mà không phải bán hàng ăn.

Trồng rau, hoa quả, cây cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm phục vụ sinh hoạt của các thành viên trong hộ gia đình mà không phải để bán, trao đổi hàng hóa.

Lau dọn nhà ở, sân vườn, bảo vệ nhà cửa, tài sản của hộ gia đình mà không phải là nhà xưởng, cửa hàng, văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Lái xe đưa đón các thành viên trong hộ gia đình hoặc vận chuyển các đồ đạc, tài sản của hộ gia đình mà không phải đưa đón thành viên trong hộ gia đình tham gia sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, vật tư, nguyên liệu cho sản xuất, kinh doanh.

Kèm cặp thành viên trong hộ gia đình học văn hóa, giặt quần áo, chăn màn của các thành viên trong hộ gia đình mà không phải kinh doanh giặt là hoặc không phải giặt quần áo bảo hộ lao động của những người được thuê mướn sản xuất, kinh doanh của hộ gia đình.

Công việc khác phục vụ đời sống, sinh hoạt của hộ gia đình, các thành viên trong hộ gia đình và không trực tiếp hoặc góp phần tạo ra thu nhập cho hộ hoặc cá nhân trong hộ gia đình.

Những kỹ năng cơ bản mà người giúp việc cần nắm vững

Giúp việc nhà tuy không đòi hỏi bằng cấp hay phải qua đào tạo ở trường lớp nhưng nếu muốn trở thành người giúp việc giỏi thì bạn cần nắm vững một số kỹ năng cơ bản như sau:

Biết sử dụng các thiết bị trong gia đình

Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng được trang bị các thiết bị phục vụ cho đời sống như nồi cơm điện, bếp từ, bếp điện, lò vi sóng, máy giặt, máy hút bụi, điều hòa,… Bởi vậy, để tránh gây hỏng hóc và các sự cố đáng tiếc thì người giúp việc cần tìm hiểu kỹ càng và học cách sử dụng các thiết bị này thuần thục.

Chủ nhà thuê người giúp việc  về giúp dọn dẹp nhà cửa để tiết kiệm thời gian và công sức nên họ cũng mong người giúp việc có nhiều kinh nghiệm để làm việc nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Chủ nhà thuê người giúp việc về giúp dọn dẹp nhà cửa để tiết kiệm thời gian và công sức nên họ cũng mong người giúp việc có nhiều kinh nghiệm để làm việc nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Vệ sinh nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ

Chủ nhà thuê người giúp việc  về giúp dọn dẹp nhà cửa để tiết kiệm thời gian và công sức nên họ cũng mong người giúp việc có nhiều kinh nghiệm để làm việc nhanh chóng và gọn gàng hơn. Hơn nữa, người giúp việc cũng cần dọn dẹp theo quy trình để đảm bảo đúng yêu cầu. Nhiều người giúp việc do chưa có kinh nghiệm nên thường không biết bắt đầu từ đâu khiến công việc bừa bộn, dọn mất nhiều thời gian mà vẫn không xong.

Giặt, phơi, là, gấp quần áo gọn gàng

Mỗi ngày, gia đình nhà chủ có rất nhiều quần áo cần giặt bao gồm quần, áo, tất, đồ lót, khăn, mũ,… mà những loại này không thể giặt chung với nhau được. Thậm chí có một số đồ dùng cần phải giặt tay nên người giúp việc cần có kỹ năng phân loại quần áo, giũ quần áo thật phẳng trước khi phơi, là những đồ dễ nhăn trước khi treo vào tủ và gấp gọn những bộ không thường mặc.

Đi chợ và nấu ăn

Việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng và nấu ăn hợp khẩu vị gia đình nhà chủ là điều vô cùng quan trọng. Điều này yêu cầu người giúp việc phải có những kiến thức cơ bản về thức ăn và nấu ăn. Người giúp việc cũng cần chế biến sạch sẽ, gọn gàng và lau dọn căn bếp sau khi nấu ăn.

Người giúp việc cũng cần chế biến sạch sẽ, gọn gàng và lau dọn căn bếp sau khi nấu ăn.

Người giúp việc cũng cần chế biến sạch sẽ, gọn gàng và lau dọn căn bếp sau khi nấu ăn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về người giúp việc mà cả người giúp việc và chủ nhà nên nắm rõ. Tóm lại, để trở thành một người giúp việc chuyên nghiệp và có mức lương ưng ý thì bạn nên rèn luyện và học hỏi thêm nhiều kỹ năng. Nếu chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Giúp việc Hồng Doan để được đào tạo và hỗ trợ tìm được việc làm như mong muốn nhé!