Lao động phổ thông chiếm tỷ trọng rất lớn trong thị trường lao động. Sự thật là những lao động phổ thông có cơ hội tìm kiếm việc làm cao hơn những lao động có trình độ cao hơn như cử nhân, thạc sĩ,… Nguyên nhân là bởi nhu cầu nhân sự phổ thông ngày càng tăng. Hơn nữa, rất nhiều việc làm tại các nhà máy, khu công nghiệp hiện nay không yêu cầu quá nhiều về trình độ và kiến thức nên các ứng viên có thể vừa làm vừa hoàn thiện các kỹ năng còn thiếu trong quá trình làm việc.

Tuy lực lượng lao động phổ thông dồi dào là vậy nhưng vẫn có rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Vậy làm sao để có thể tuyển dụng được nhiều lao động phổ thông chất lượng và nhanh chóng? Để Trung tâm việc làm giới thiệu cho bạn 5 kinh nghiệm tuyển dụng lao động phổ thông hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Liên kết với các trường học, trường đào tạo nghề

Phương pháp tuyển dụng lao động phổ thông bằng cách liên kết với các trường học, trường đào tạo nghề là phương pháp khá truyền thống nhưng vẫn mang lại hiệu quả ổn định. Tại những nơi này có lực lượng ứng viên lớn và do vậy nên thường có nhu cầu tìm việc rất cao.

Khác với các sinh viên đại học thường đặt nặng lý thuyết và thậm chí có những bạn sinh viên học đến năm cuối vẫn chưa xác định được mình thích gì, học để làm gì thì ở trường nghề, các ứng viên đã được đào tạo tay nghề ngay từ những ngày đầu vào học. Ở đây, lao động được tiếp xúc trực tiếp với thực tế và qua đó dần dần hoàn thiện các kỹ năng cũng như có định hướng rõ ràng hướng đi của bản thân sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, nước ta có khoảng gần 3000 trường học và đào tạo nghề. Với số lượng lớn trường đào tạo nghề như vậy sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tuyển dụng cho các doanh nghiệp. Bởi vậy, các doanh nghiệp nên liên kết chặt chẽ với các trường đào tạo nghề, nếu có thể thì hãy tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo, giám sát quá trình đào tạo học viên của nhà trường để tuyển dụng được nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu của mình.

Phương pháp tuyển dụng lao động phổ thông bằng cách liên kết với các trường học, trường đào tạo nghề là phương pháp khá truyền thống nhưng vẫn mang lại hiệu quả ổn định.

Phương pháp tuyển dụng lao động phổ thông bằng cách liên kết với các trường học, trường đào tạo nghề là phương pháp khá truyền thống nhưng vẫn mang lại hiệu quả ổn định.

Ví dụ như Trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội đang có quan hệ đối tác với trên 100 doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp lớn lẫn doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí cả hộ kinh doanh gia đình. Trong đó, có khoảng 70 doanh nghiệp có hợp tác thường xuyên.

Nhờ mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi đó mà các doanh nghiệp liên kiết với trường thường trở thành điểm thực tập cho học viên. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có thể tuyển dụng được những học viên có tay nghề cao, trình độ kỹ thuật tốt. Lượng sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp tại đây chiếm tỷ lệ rất cao, nhất là các khối ngành về kỹ thuật, cơ khí chiếm tỷ lệ tới 100%.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông thì có thể tham khảo, tìm hiểu và liên kết với một số trường đào tạo nghề nổi bật trên địa bàn mà công ty có đặt trụ sở. Ví dụ như khu vực phía Bắc có trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, trường Cao đẳng Cơ Điện, trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội; khu vực phía Nam có trung tâm dạy nghề Bách Việt, trung tâm dạy nghề Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Xem thêm:

Dán tờ rơi, phát tờ rơi tuyển dụng

Dán tờ rơi hoặc phát tờ rơi tại những khu dân cư đông đúc và có lực lượng lao động phổ thông đông đảo là cách làm khá cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhất định. Đây cũng là cách thức trực tiếp để kích thích nhu cầu tìm việc của lao động phổ thông. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình gây ra những hình ảnh mất mỹ quan nơi công cộng. Đồng thời, việc dán hay phát tờ rơi sẽ gây ô nhiễm môi trường, xả rác bừa bãi nên hiện nay cũng không được nhiều đơn vị tuyển dụng áp dụng nữa.

Dán tờ rơi hoặc phát tờ rơi tại những khu dân cư đông đúc và có lực lượng lao động phổ thông đông đảo là cách làm khá cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhất định.

Dán tờ rơi hoặc phát tờ rơi tại những khu dân cư đông đúc và có lực lượng lao động phổ thông đông đảo là cách làm khá cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả nhất định.

Tuyển dụng thông qua trung tâm giới thiệu việc làm

Thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm, các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm, trao đổi và thỏa thuận với ứng viên vì đã được bên môi giới hỗ trợ và đảm bảo.

Để tuyển dụng, đơn vị tuyển dụng chỉ cần cung cấp thông tin, mô tả chi tiết công việc và số lượng nhân sự cần tuyển cùng các yêu cầu đi kèm cho trung tâm việc làm. Sau khi hoàn tất quá trình đón nhận nhân sự mới, đơn vị tuyển dụng sẽ phải trả một khoản tiền môi giới đã thỏa thuận từ trước cho trung tâm giới thiệu việc làm.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp trung tâm môi giới việc làm lừa đảo doanh nghiệp để chiếm đoạt tài sản. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần lựa chọn và tìm hiểu kỹ các trung tâm giới thiệu việc làm trước khi thỏa thuận để có thể tìm được nguồn lao động chất lượng nhất.

Đăng tin tuyển dụng lên các trang mạng xã hội

Chưa bao giờ con người lại sử dụng các phương tiện kỹ thuật điện tử và truyền thông hiệu quả như hiện nay, đặc biệt là trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0. Các đơn vị tuyển dụng có thể đăng tải các thông tin về tuyển dụng lao động phổ thông hoàn toàn miễn phí trên các trang mạng xã hội.

Trong các trang mạng xã hội, Facebook là mạng xã hội có lượng người sử dụng và truy cập lớn nhất hiện nay. Vì thế, nhà tuyển dụng có thể đăng thông tin tuyển dụng trên các fanpage tuyển dụng cũng như các hội nhóm tìm việc làm,… Việc cung cấp thông tin tuyển dụng trên Facebook sẽ giúp đơn vị tuyển dụng có cơ hội tiếp xúc và tương tác với rất nhiều ứng viên khác nhau.

Bên cạnh đó, với tính năng “Việc làm” mới trên Facebook, các doanh nghiệp có thêm một lựa chọn mới trong thanh trạng thái, cho phép trang chủ của mình chia sẻ thông tin tuyển dụng với các chi tiết liên quan như tên việc làm, tiền lương, thời gian làm việc, chế độ đãi ngộ,… Các định dạng đặc biệt này có thể phân biệt thông tin việc làm với các nội dung khác và giúp thu hút được nhiều ứng viên hơn.

Các đơn vị tuyển dụng có thể đăng tải các thông tin về tuyển dụng lao động phổ thông hoàn toàn miễn phí trên các trang mạng xã hội.

Các đơn vị tuyển dụng có thể đăng tải các thông tin về tuyển dụng lao động phổ thông hoàn toàn miễn phí trên các trang mạng xã hội.

Những thông tin về việc làm cũng sẽ hiển thị trong thẻ “Việc làm” của trang chủ, tạo ra một địa chỉ giúp các công ty gửi cho ứng viên thông tin liên quan đến công việc dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp cũng sẽ có thêm nhiều lợi ích về việc nhận thêm những lượt theo dõi mới hoặc sự quan tâm của ứng viên với các vị trí tuyển dụng.

Thông tin việc làm này cũng sẽ được tạo và lưu lại, trên màn hình còn hiển thị nút “Ứng tuyển ngay” giúp các ứng viên nhanh chóng ứng tuyển nhiều công việc mà không cần nhập lại các thông tin cần thiết.

Hồ sơ của ứng viên sẽ được nhận bởi trang chủ như một tin nhắn bình thường trên Facebook. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường sử dụng chức năng chat cũng như có tùy chọn chuyển tiếp đến địa chỉ email của nhà tuyển dụng của công ty dễ dàng hơn.

Bên cạnh Facebook, các đơn vị tuyển dụng cũng có thể đăng tải thông tin trên một số trang mạng xã hội khác quen thuộc với người Việt Nam như Zalo, Zing, Instagram,…

Đăng tin tuyển dụng trên các chuyên trang tuyển dụng

Ngoài 4 phương pháp nêu trên, các doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lao động phổ thông lên một số trang web việc làm có uy tín trên thị trường hiện nay như Trung tâm việc làm, Trung tâm Giúp việc Hồng Doan,… Đây là những website uy tín, có lực lượng nhân viên hùng hậu, sẵn sàng giúp đỡ quá trình đăng tải thông tin tuyển dụng, thậm chí giúp đơn vị tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp.

Nhà tuyển dụng sẽ mất ít chi phí khi đăng tải thông tin trên các chuyên trang tuyển dụng này. Bên cạnh đó, đa phần các website này đều quen thuộc và phổ biến đối với lao động phổ thông với cách thức sử dụng dễ dàng, các thông tin về tin tuyển dụng cũng được cung cấp đầy đủ.

Ngoài 4 phương pháp nêu trên, các doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lao động phổ thông lên một số trang web việc làm có uy tín trên thị trường hiện nay như Trung tâm việc làm, Trung tâm Giúp việc Hồng Doan,...

Ngoài 4 phương pháp nêu trên, các doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng lao động phổ thông lên một số trang web việc làm có uy tín trên thị trường hiện nay như Trung tâm việc làm, Trung tâm Giúp việc Hồng Doan,…

Trên đây là 5 kinh nghiệm giúp các đơn vị tuyển dụng lao động phổ thông hiệu quả hơn. Matsushita Konosuke – ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật từng nói: “Tài sản quý nhất của các doanh nghiệp chính là con người.” Bởi vậy, việc giải quyết bài toán nhân sự luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các đơn vị tuyển dụng nhanh chóng tìm được các ứng viên phù hợp. Và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về việc làm nhé.